กรุณาเลือก แสดงผลรูปแบบโทรศัพท์มือถือ | แสดงผลรูปแบบคอมพิวเตอร์

กระดานข่าวสาร เทศบาลเมืองน่าน

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ค้นหา
แท็กยอดนิยม: ภาษาไทย แจก discuz
ดู: 1462|ตอบกลับ: 0

ชุดพยัคฆ์ไพร สนธิกำลังปิดล้อมหมู่บ้านในเขตตำบลเวียงทอง อำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่

[คัดลอกลิงก์]

53

กระทู้

0

เพื่อน

376

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

โพสต์เมื่อ 2016-7-5 22:35:39 |ดูโพสต์ทั้งหมด
ชุดพยัคฆ์ไพร สนธิกำลัง.กอ.รมน.และกำลังเจ้าหน้าที่ในพื้นที่นับ 100 นายเข้าปิดล้อมหมู่บ้านในเขตตำบลเวียงทอง อำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่ ดำเนินคดีกลุ่มทุนขบวนการทำไม้มีค่าหายากประเภทไม้ชิงชันไม้ประดู่ สรุปตรวจยึดดำเนินคดี 4 จุด พร้อมของกลางอุปกรณ์จำนวนมากและตรวจอายัดไม้ท่อนไว้ตรวจสอบอีกจำนวนหนึ่งตัวการใหญ่ไหวตัวหลบไปหวุดหวิด

1.jpg


เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2559 อธิบดีกรมป่าไม้นายชลธิศ สุรัสวดี ได้รับรายงานถึงพฤติกรรมของกลุ่มขบวนการดังกล่าวดังกล่าวจาก พอ.พงษ์เพชรเกษสุภะ ศปป4.กอ.รมน.จึงได้สั่งการให้ นายอรรถพล เจริญชันษา ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่าประสานสั่งการให้ นายชีวะภาพ ชีวะธรรม พร้อมชุดปฏิบัติการพยัคฆ์ไพรได้เดินทางเข้าพื้นที่ในท้องที่ตำบลเวียงทองอำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่ และได้ประสานการปฏิบัติร่วมกับ, พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ ศปป4.กอ.รมน.,พ.อ.ชินทัศ หมวกมาลัย รอง ผอ.รมน.จ.แพร่,นายชัยรัตน์แสงปาน ผอ.ส่วนการป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่าสำนักฯ – สาขา แพร่ ฝ่ายทหาร,เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง,เจ้าหน้าที่ตำรวจ และหน่วยงานที่รับผิดชอบในพื้นที่ของกรมป่าไม้ รวม 100 นายเดินทางลงพื้นที่ โดยจะเข้าตรวจสอบตรวจค้นเป้าหมายจำนวน 4 จุดพร้อมกัน โดยเป้าหมายเป็นกลุ่มพ่อค้าไม้รายใหญ่ในพื้นที่มีพฤติกรรมลักลอบทำไม้มีค่าเป็นขบวนการส่งออกนอกประเทศและตามข้อมูลพบว่าเคยถูกดำเนินคดีโดยคณะเจ้าหน้าที่ป่าไม้ความผิดร่วมกันทำไม้มาแล้ว จากการเข้าตรวจค้นบ้านพักของนายบรรจง สุดเสน่ห์พบไม้แปรรูปเป็นไม้ชิงชันและประดู่แบบท่อนเหลี่ยมลักษณะเป็นการแปรรูปเพื่อการส่งออกไปต่างประเทศตามที่ตลาดในต่างประเทศต้องการจำนวน 184 ท่อน/เหลี่ยม ซุกซ่อนอย่างมิดชิดอยู่ในบ้านของนาย บรรจง สุดเสน่ห์ตัวการใหญ่ของขบวนการซึ่งเป็นคนกลางในการรวบรวมไม้เพื่อส่งต่อให้กลุ่มขบวนการในเขตภาคกลางเพื่อส่งออกนอกประเทศซึ่งชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ และศปป4.กอ.รมน.ได้เคยเข้าตรวจยึดขยายผลมาแล้วหลายจุดได้ของกลางแจ้งความดำเนินคดีบุคคลที่เกี่ยวข้องจำนวนมากในช่วงเวลาที่ผ่านมาและภายหลังคณะเจ้าหน้าที่ได้ขยายผลเข้าตรวจที่บ้านพักอีกหลังของนาย บรรจงสุดเสน่ห์ พบผู้ชายหลายคนกำลังเร่งขนย้ายไม้แปรรูปอีกจำนวนหนึ่งหลบหนีคณะเจ้าหน้าที่และภายหลังคณะเจ้าหน้าที่ติดตามรถยนต์คันดังกล่าวไปและพบได้ถูกจอดทิ้งไว้ห่างไปไม่กี่ร้อยเมตรโดยจอดซุกซ่อนไว้และผู้ชายกลุ่มดังกล่าวได้อาศัยความชำนาญของพื้นที่หลบหนีไปพร้อมกับตัวของนายบรรจง สุดเสนห์ ด้วยจากการตรวจสอบพบไม้แปรรูป เป็นไม้ชิงชันและประดู่เต็มคันรถ จำนวน294 แผ่น และถูกกองทิ้งไว้ใกล้ๆ กันอีกหนึ่งกอง

จากการตรวจสอบพบว่าไม้แปรรูปทั้งหมดมีลักษณะถูกแปรรูปมาใหม่โดยเป็นการแปรรูปและขนย้ายมาจากในป่า ตรวจไม่พบรูปรอยดวงตราของทางราชการและขยายผลตรวจในเขตบ้านของนาย บรรจง สุดเสน่ห์ตรวจพบมีการตั้งแท่นเลื่อยไม้แบบผิดกฎหมาย พร้อมอุปกรณ์จำนวนหลายรายการตรวจพบไม้แปรรูป อีกจำนวนมาก ขณะเข้าตรวจสอบไม่ปรากฏผู้ใดมาแสดงตัวให้ปากคำคณะเจ้าหน้าที่แต่อย่างใดและคณะเจ้าหน้าที่ยังเข้าตรวจยึดแท่นเลื่อยไม้แบบผิดกฎหมายและไม้สัก 81ท่อน/แผ่น/เหลี่ยม และอายัดไม้สักท่อนไว้ตรวจสอบอีก 2 จุดใกล้เคียงกันอีกจำนวน 5 ท่อนเพื่อเตรียมขยายผลต่อไป.
นายชีวะภาพ ชีวะธรรม หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร เปิดเผยว่า การปฏิบัติการในครั้งเป็นการร่วมบูรณาการในการทำงานกันของชุดการข่าวของชุดปฏิบัติการพยัคฆ์ไพรกรมป่าไม้ และชุดการข่าวของชุดปฏิบัติการ ศปป4.กอ.รมน.  ที่ร่วมปฏิบัติการด้านการข่าวเชิงลึกของขบวนการจนสามารถทราบความเคลื่อนไหวของกลุ่มขบวนการและขยายผลติดตามเข้าตรวจยึดจับกุมขบวนการนี้ได้และจะดำเนินการขยายผลต่อขบวนการนี้ต่อไปโดยจะรายงานให้ อธิบดีกรมป่าไม้ทราบเพื่อนำเรื่องราวทั้งหมดเสนอให้ปปง.เข้าขยายผลตรวจสอบทรัพย์สินของผู้เกี่ยวข้องต่อไป  เพื่อให้เป็นไปตามแนวทางตามแผนงานพลิกฝืนพื้นป่า สู่การพัฒนาที่ยั่งยืน ต่อไป

ตามที่นายชลธิศ สุรัสวดีสั่งการด่วนดำเนินการบังคับใช้กฎหมายต่อกลุ่มทุนขบวนการลักลอบทำไม้มีค่าหายากประเภทไม้ชิงชันและประดู่ภายหลังได้รับรายงานจากการข่าวของ ศปป4.กอ.รมน.ว่าขบวนการดังกล่าวได้การลำเลียงไม้ชิงชันมาพักไว้เพื่อรอการลำเลียงส่งออกนอกประเทศจำนวนมากในเขตจังหวัดแพร่เพื่อให้เป็นไปตามนโยบายของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
โดย พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ ได้มีนโยบายในการบังคับใช้กฎหมายภายใต้แผนพลิกฟื้นผืนป่าสู่การพัฒนาที่ยั่งยืนกําหนดให้มีการดําเนิน คดีกับขบวนการลักลอบทำไม้มีค่าหายากที่เป็นขบวนการใหญ่โดยใช้แนวทางการปฏิบัติตามคําสั่งคสช.ท่ี 64, 66/2557 และคําสั่งคสช.ท่ี 13/2559โดยเฉพาะในท้องที่ในเขตจังหวัดต่างในท้องที่เขตจังหวัดทางภาคเหนือที่ยังมีขบวนการดังกล่าวเคลื่อนไหวอยู่โดยขบวนการมุ่งเน้นไปที่ไม้ชิงชันและประดู่ซึ่งปัจจุบันเป็นไม้ที่มีความต้องการจากตลาดต่างประเทศสูงรองจากไม้พะยูงและมีราคาแพงในขณะนี้

************************************************

    นายชีวะภาพ ชีวะธรรม.หน.ชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ รายงาน

2.jpg

3.jpg


4.jpg


5.jpg


6.jpg


7.jpg


8.jpg


9.jpg


10.jpg


11.jpg


12.jpg


ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

Archiver|WAP|เทศบาลเมืองน่าน 2557

GMT+7, 2019-9-22 14:54 , Processed in 0.070987 second(s), 23 queries .

Powered by Discuz! X2.5 Patch R20130222

© 2001-2012 Comsenz Inc.

ขึ้นไปด้านบน